Chân răng bị mục: Nguyên nhân và các phương pháp điều trị

Ngày 05-12-2023 Lượt xem 32

- Chân răng bị mục là tình trạng cấu trúc răng bị xuống cấp nặng nề do thói quen ăn uống và vệ sinh răng miệng không lành mạnh hàng ngày. Tình trạng này sẽ gây ra những cơn đau nhức và dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng mục răng là gì và cách khắc phục ra sao? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị mục chân răng

Chân răng bị mục (hay còn gọi là mòn răng) là tình trạng mất đi một phần của lớp men bảo vệ trên bề mặt của răng. Đây là một vấn đề phổ biến và có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, bao gồm:

Ăn uống không đúng cách:

Một số thực phẩm và đồ uống như: nước ngọt,bánh kẹo, rượu bia,....chứa đường và acid có thể gây mòn men răng. Các loại thực phẩm này cũng có thể gây ra sự tích tụ của mảng bám và vi khuẩn trên răng, gây ra các vết sâu răng, nứt và lỗ trên men răng. Do đó, bạn nên hạn chế sử dụng các loại đồ uống này để tránh gặp tình trạng chân răng bị mục.

Ăn nhiều thực phẩm chứa đường và acid có thể gây mòn men răng

Ngoài ra, việc thường xuyên nhai những vật cứng như kẹo cao su, đá viên, bút bi... cũng có thể gây mòn men răng. Chính vì vậy, nên hạn chế nhai những vật cứng, chọn các thực phẩm giàu canxi và vitamin để giữ cho răng và men răng khỏe mạnh.

Thiếu hụt vitamin và khoáng chất

Thiếu canxi, phospho và vitamin D là những yếu tố cần thiết để giữ cho răng khỏe mạnh. Nếu cơ thể không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng này, men răng sẽ bị yếu đi, dễ bị mòn và khiến răng trở nên nhạy cảm hơn.

Không chăm sóc răng miệng đúng cách

Việc không chải răng đều đặn có thể làm tăng vi khuẩn và tạo ra axit trong khoang miệng khiến cho men răng bị mòn và dẫn đến tình trạng chân răng bị mục. Do đó, hãy chăm sóc chải răng ít nhất 2 lần/ngày, sử dụng chỉ nha khoa và súc miệng để loại bỏ mảng bám và vi khuẩn trong miệng.

Ngoài ra, việc chải răng quá mạnh hoặc không đúng cách có thể làm mòn men răng khiến cho răng trở nên mỏng và dễ bị mất men răng. Nên chọn loại bàn chải mềm và thao tác chải nhẹ nhàng, tránh dùng sức quá mạnh.

Do tuổi tác

Theo thời gian, men răng của chúng ta sẽ mất dần, dẫn đến tình trạng răng mục. Việc chăm sóc răng miệng và ăn uống đúng cách là cách tốt nhất để giữ cho răng khỏe mạnh trong suốt cuộc đời. Nếu bạn là người cao tuổi, bạn nên chăm sóc răng miệng đúng cách, sử dụng bàn chải răng mềm và súc miệng để loại bỏ mảng bám và vi khuẩn trong miệng.

Dấu hiệu nhận biết tình trạng chân răng bị mục

Khi chân răng bị mục các dấu hiệu thường rất dễ nhận biết. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp không nhìn thấy được khi lỗ răng sâu ở bên trong. Vì vậy, bạn nên thăm khám răng định kỳ để phát hiện kịp thời. Sau đây là một số dấu hiệu phổ biến dễ nhận biết khi bị mục răng:

• Vùng răng bị mất men: Khi men răng bị mòn, bề mặt răng sẽ mất đi một số lớp men và trở nên nhạt màu hơn so với những vùng khác của răng.
  • Nhạy cảm: Răng bị mục chân có thể dẫn đến nhạy cảm, đau, ê buốt khi tiếp xúc với nhiệt độ và thức ăn, đặc biệt là đối với thức ăn có nhiệt độ lạnh hoặc nóng.
  • Răng bị sứt: Một số vùng răng có thể bị sứt hoặc gãy do mất đi men răng, khiến cho răng trở nên yếu hơn và dễ bị tổn thương hơn.
  • Thay đổi hình dạng của răng: Khi men răng bị mất đi, răng có thể thay đổi hình dạng và kích thước, trở nên dễ dàng hơn để bám mảng bám và vi khuẩn.
  • Nướu bị sưng: Nướu xung quanh vùng răng bị mục chân cũng có thể bị sưng hoặc đau, đặc biệt khi bị kích thích bởi thức ăn hoặc bàn chải răng.

Các phương pháp điều trị tình trạng chân răng bị mục

Có nhiều phương pháp điều trị tình trạng chân răng bị mục, tùy thuộc vào mức độ và nguyên nhân gây ra mục răng của bệnh nhân. Dưới đây là một số phương pháp điều trị thông dụng:

• Vệ sinh răng miệng định kỳ: Tăng cường vệ sinh răng miệng hàng ngày và định kỳ đến nha sĩ để làm sạch mảng bám trên răng. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn và giảm thiểu nguy cơ mục răng.
  • Trám răng: Nếu mục răng là do sâu răng, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị bằng cách trám răng. Quá trình này bao gồm loại bỏ sâu răng và lấp đầy khoảng trống bằng chất liệu trám phù hợp để ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập và phát triển.
  • Nhổ răng: Trong trường hợp tình trạng răng mục nặng không giữ lại được, các bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng và trồng răng Implant để làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.
  • Bọc răng sứ: Nếu lỗ răng mục quá lớn gây mất thẩm mỹ thì phương pháp bọc răng sứ sẽ được nha sĩ áp dụng.

bọc răng sứ phương pháp thẩm mỹ tối ưu