Nguyên nhân gây ra răng bị chấm đen

Ngày 17-01-2024 Lượt xem 154

Răng có chấm đen là sự lo lắng của nhiều người ảnh hưởng đến giao tiếp thường ngày. Đặc biệt tình trạng này còn để lâu ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng.Vậy răng có chấm đen phải làm sao để loại bỏ? Nguyên nhân do đâu? Theo dõi ngay bài viết sau để có lời giải đáp nhé!

1. Vì sao có chấm đen trên răng

Răng có chấm đen là tình trạng nhiều người gặp phải và do nhiều nguyên nhân gây nên như: sâu răng, cao răng, hút thuốc lá, dùng thuốc kháng sinh, ăn thực phẩm có màu.

– Sâu răng:

Sâu răng là nguyên nhân phổ biến khiến răng xuất hiện những chấm đen nhỏ trên bề mặt răng. Nếu không xử lý, vi khuẩn sâu răng sẽ phát triển mạnh tấn công vào ngà răng, men răng, tủy răng gây đau nhức, vỡ chân răng.

– Cao răng:

Chấm đen trên răng có thể xuất phát từ việc cao răng tích tụ quá lâu nhưng không được làm sạch, tạo nên các mảng bám màu đen hoặc nâu bám chặt quanh nướu và chân răng.

– Hút thuốc lá nhiều:

Thuốc lá chứa nhiều thành phần gây hại đến tế bào niêm mạc trong khoang miệng. Hơn nữa, khói thuốc lá cũng khiến các mảng đen bám chặt vào răng và khó loại bỏ.

– Dùng thuốc kháng sinh:

Răng bị đổi màu từ sâu bên trong do dùng thuốc kháng sinh trong thời gian dài. Nếu răng bị nhiễm Tetracycline ở mức độ nặng thì không thể tẩy trắng răng như thông thường.

– Ăn thực phẩm có màu:

Các mảng bám trên răng rất dễ hấp thụ các sắc tố, màu của thực phẩm hoặc bất cứ gì chúng ta đưa vào cơ thể qua đường miệng. Những người dùng nhiều thực phẩm có màu thì răng dễ có vệt đen hơn.

2. Răng có chấm đen phải làm sao

Những tổn thương trên răng sẽ lan rộng ra các răng khác nếu không được điều trị sớm. Để loại bỏ chấm đen trên răng, bạn cần áp dụng các giải pháp chuyên khoa hiện đại.

Khi đến thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định khám tổng quát và chụp X quang để đưa ra chẩn đoán chính xác. Tùy vào nguyên nhân cụ thể mà có các phương pháp điều trị như cao vôi răng, tẩy trắng răng, trám răng hoặc bọc răng sứ.

Ngoài ra, bạn có thể loại bỏ các đốm đen trên răng đơn giản, hiệu quả, ngay tại nhà bằng các nguyên liệu như: giấm táo, muối, baking soda, dầu dừa.

2.1. Cạo vôi răng

Với trường hợp chấm đen xuất hiện do cao răng tích tụ lâu ngày, bác sĩ sẽ chỉ định lấy cao răng. Phương pháp này giúp làm sạch cao răng ở các chân răng, kẽ răng và bề mặt răng. Qua đó giúp loại bỏ các đốm đen và mang lại hàm răng sáng màu hơn.

Ngoài ra, lấy cao răng không chỉ giúp cải thiện màu sắc của răng mà còn ngăn ngừa sâu răng và nhiều bệnh lý răng miệng khác.

Ngay cả khi không có bất kỳ vấn đề nào bất thường, bạn cũng nên đi lấy cao răng định kỳ 1 – 2 lần/ năm. Thói quen này giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng và ngăn ngừa các vấn đề nha khoa hiệu quả.

2.2. Tẩy trắng răng

Trong trường hợp chấm đen ở kẽ răng hoặc ở mặt trong do các yếu tố nội sinh gây ra (nhiễm màu Tetracycline, màu thuốc,…) thì chỉ có phương pháp tẩy trắng răng mới có tác dụng. Khi ngà răng được tẩy trắng thì tình trạng răng có chấm đen cũng nhanh chóng biến mất.

Hiện nay, có nhiều cách giúp tẩy trắng răng như dùng thuốc tẩy trắng răng, kem đánh răng làm trắng răng, miếng dán trắng răng,… Các hợp chất có trong những sản phẩm này như natri peroxide, oxalic acid,… có công dụng làm trắng răng hiệu quả. Với trường hợp răng bị xỉn màu nghiêm trọng, bác sĩ có thể áp dụng phương pháp tẩy trắng răng bằng tia laser để giúp bạn có một nụ cười tự tin hơn.

2.3. Trám răng

Nếu răng có chấm đen do sâu răng thì cần điều trị các đốm sâu, ngăn ngừa vi khuẩn lây lan. Bác sĩ sẽ thực hiện trám răng bằng vật liệu Composite để che lấp lỗ sâu răng, bảo vệ răng khỏe mạnh. Nếu sâu răng đã xâm nhập vào tủy răng thì cần kết hợp điều trị tủy để làm sạch vi khuẩn.

Thực hiện hàn trám răng có chi phí khá rẻ và tính thẩm mỹ cao, thời gian thực hiện nhanh chóng và an toàn. Nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời bởi các vết hàn có thể bị bong ra sau một thời gian.

2.4. Bọc răng sứ

Trường hợp răng bị chấm đen quá nặng thì có thể thực hiện bọc răng sứ để phục hình. Răng sứ khắc phục được khiếm khuyết về hình dáng, màu sắc của răng bao gồm cả răng bị chấm đen, răng sứt vỡ,…

Quá trình bọc răng sứ bao gồm mài nhỏ một phần mô răng, sau đó bọc răng bằng vật liệu sứ để có được kết quả mong muốn.