Trẻ bị mọc lẫy răng phải làm sao?

Ngày 02-12-2023 Lượt xem 24

Tùy theo mức độ mọc lẫy và tình trạng răng miệng trên cung hàm mà nha sĩ sẽ quyết định có thể đưa các răng trở lại đúng vị trí được hay không. Một số các can thiệp có thể áp dụng để giúp bé có hàm răng đều đẹp bao gồm:

trẻ bị mọc lẫy răng khấp khểnh

• Nhắc nhở trẻ thực hiện tập đẩy lưỡi để giúp răng trở lại được đúng vị trí. Thực hiện hành động này dễ dàng bằng cách hướng dẫn trẻ dùng đầu lưỡi đẩy vào phần thân chiếc răng mọc lệch nhiều lần một cách thường xuyên và có tác dụng cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên, cần chú ý rằng, nếu thói quen đẩy lưỡi quá mức và kéo dài có thể xuất hiện tình trạng hô răng. Do đó, cần phải giám sát trẻ thường xuyên cho đến khi chiếc răng đã nằm ngay ngắn trên cung hàm thì yêu cầu không được đẩy lưỡi nữa.
  • Trong trường hợp răng không về được đúng vị trí bằng cách đẩy lưỡi thì bác sĩ có thể lựa chọn can thiệp bằng khí cụ chỉnh nha ở giai đoạn sớm. Khí cụ được lựa chọn sử dụng có thể đơn giản làm nong hàm giúp cung hàm của trẻ rộng ra để răng mọc lên đúng vị trí mong muốn. Đây là việc quan trọng, nếu như việc dùng lưỡi đẩy răng thất bại. Nếu như không tiến hành can thiệp kịp thời thì có thể làm xương hàm trên phát triển kém, đồng thời xương hàm dưới hô ra dẫn đến rối loạn khớp cắn và tác động lớn đến thẩm mỹ mà sau này là gương mặt móm rất khó để khắc phục.
  • Nếu sau tuổi 12 mà vẫn còn tình trạng răng mọc lệch lạc chen chúc trên cung hàm của trẻ thì phụ huynh nên đưa trẻ đi niềng răng sớm. Vì qua giai đoạn này là lúc răng sữa đã được thay hết nên các răng lệch lạc không thể tự về đúng vị trí được mà cần phải chỉnh nha sớm để sắp xếp các răng đều đặn, giúp trẻ có hàm răng chắc khỏe và nụ cười đẹp tự nhiên. Trong chỉnh nha có thể sử dụng khí cụ nong hàm và còn dùng mắc cài gắn lên răng giúp di chuyển răng. Nhiều bậc phụ huynh cho rằng, đợi bé lớn lên vào đại học rồi chỉnh nha sau, nhưng việc chỉnh nha sau khi đã hoàn tất quá trình thay răng giống như uốn lại một cái cây còn non sẽ nhẹ nhàng và hiệu quả hơn nhiều lần.
  • Tùy theo mức độ mọc lẫy và tình trạng răng miệng trên cung hàm mà nha sĩ sẽ quyết định có thể đưa các răng trở lại đúng vị trí được hay không. Do đó, cha mẹ cần chú ý quan sát nếu thấy tình trạng răng của trẻ mọc không đúng vị trí cần sớm đưa trẻ đi khám răng, đồng thời thực hiện đúng định kỳ để giúp con có hàm răng chắc khỏe, đều trắng sáng.
wiget Chat Zalo
Messenger Chat