Vì sao cần nhổ răng khôn?

Ngày 11-12-2023 Lượt xem 25

Vấn đề nhổ răng khôn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong trường hợp răng khôn của bạn bị mọc lệch gây ảnh hưởng thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ. Vậy tại sao phải nhổ răng khôn, hãy cùng nhau tìm hiểu nhé !

Răng khôn có quan trọng hay không?

- Thông thường 1 người có khoảng 4 chiếc răng khôn ở 4 vị trí trên hàm. Chúng sẽ nằm ở vị trí trong cùng cả 2 hàm trên và dưới. Đa phần răng khôn sẽ mọc vào thời gian trưởng thành từ 18-25 tuổi.

- Do bản chất của người Á Đông có xương hàm nhỏ nên nếu trong cùng hàm mọc đủ 32 chiếc răng thì sẽ ko có chỗ để mọc bình thường. Vì thế đa phần răng khôn thường mọc lệch, xô đẩy nhau, xô đẩy những răng khác dẫn đến tình trạng sưng tấy, đau nhức.

răng khôn mọc lệch

2. Tại sao phải nhổ răng khôn?

- Răng khôn thường mọc sau cùng khi xương hàm đã phát triển cừng chắc và ổn định. Đối với giai đoạn này, những răng mọc trước đó hầu nhu đã chiếm hết chỗ trên cung hàm. Gây khó khăn trong vệ sinh răng miệng, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển làm tăng nguy cơ viêm nướu hoặc sâu răng .

- Hiện nay có rất nhiều trường hợp mọc răng khôn gây đau nhức nhưng không điều trị kịp thời, dẫn đến lây lan viêm nhiễm sang các răng lân cận. Thông thường các bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng khôn trong các trường hợp sau:

• Răng khôn đang mọc ngầm, mọc lệch gây biến chứng đau nhức, sưng mủ, nguy cơ gây u nang làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.
  • Răng khôn tạo thành khe giắt giữa các răng bên cạnh.
  • Răng khôn mọc thẳng đủ chỗ nhưng không khớp với răng đối diện, răng trồi dài xuống hàm dưới, gây nhồi nhét thức ăn và viêm lợi.
  • Răng khôn mọc thẳng nhưng lại có hình dáng bất thường, nhỏ, dễ gây sâu răng, viêm lợi hoặc viêm nha chu.
  • Răng khôn bị sâu, vỡ lớn, nguy cơ viêm tủy răng cao.
  • Bắt buộc phải nhổ răng khôn trước khi chỉnh nha, làm răng giả.

3. Lưu ý cần nhớ khi nhổ răng khôn

Trước nhổ răng, nếu mọi người nhổ răng khôn vào buổi sáng thì hãy ăn uống vừa đủ không quá no, tâm lý thoải mái. Thời gian nhổ răng vào buổi sáng cũng giúp bác sĩ dễ dàng kiểm soát, xử lý các tình huống hoặc biến chứng xảy ra ngay lập tức.

Trên thực tế, trước khi nhổ răng khôn thì bác sĩ sẽ vệ sinh thật sạch răng miệng, sau đó gây tê cục bộ giúp các bạn không có cảm giác đau nhức trong suốt quá trình thực hiện. Sau nhổ răng, bạn cần lưu ý là phải chăm sóc đúng cách, kiêng cữ một số loại thức ăn dễ gây kích ứng để rút ngắn thời gian lành thương.

– Vệ sinh răng miệng bình thường sau khi nhổ răng khoảng 24h đồng hồ, không nên đưa bàn chải vào vùng vừa phẫu thuật vì dễ làm xước nướu, chảy máu.

– Dùng nước muối sinh lý một ngày/ 2-3 lần để loại bỏ mảng bám thức ăn nếu chúng có rơi vào vị trí răng vừa nhổ (sau khi nhổ răng, 6h sau mới được dùng nước muối sinh lý, không dùng nước muối tự pha).

– Ăn uống bình thường nhưng cần tránh thức ăn cứng, dai, sử dụng nhiều lực vì có khả năng tác động đến vùng nướu đang lành thương.

– Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không khạc nhổ, chọc tay vào chỗ vừa nhổ răng vì sẽ làm cục máu đông bị vỡ làm chảy máu.

– Đến nha khoa để kiểm tra vết nhổ theo lịch hẹn của bác sĩ hoặc cắt chỉ.