VIÊM CHÂN RĂNG CÓ MỦ

Ngày 29-08-2024 Lượt xem 145

Viêm chân răng có mủ là tình trạng nhiễm trùng trong khoang miệng thường tập trung ở vùng chân răng hoặc lan sang các bộ phận khác trong miệng. Khi chân răng bị viêm chứng tỏ sức khỏe răng miệng của bạn đang gặp một vấn đề cần nhanh chóng điều trị nếu không muốn các biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Bệnh lý viêm chân răng có mủ sẽ đi kèm các cơn đau ở nhiều mức độ khác nhau, các cơn đau này sau đó lan ra cả hàm, cổ, vùng tai và lên đến thái dương. Nếu không có phương pháp can thiệp, bệnh có thể diễn biến nặng gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe toàn diện thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh viêm quanh răng

Việc chăm sóc vệ sinh răng miệng kém dẫn đến thức ăn còn sót lại trong răng, không lấy cao răng thường xuyên khiến thức ăn đọng lại ở các kẽ răng, nằm sâu ở vùng dưới lợi sẽ dẫn tình trạng lợi bị viêm. Chứng viêm lợi khiến hơi thở có mùi, lợi dễ chảy máu, bị sưng đỏ che một phần thân răng.

Khi viêm lợi không được can thiệp và chữa trị kịp thời sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn lây lan phát triển dẫn đến nhiễm trùng lợi gây ra tình trạng viêm chân răng có mủ đồng thời khiến xương bọc xung quanh chân răng bị tiêu ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe răng miệng.

Sâu răng, viêm tủy răng

Khi răng bị sâu lâu ngày. Khi răng bị sâu vi khuẩn sẽ lan xuống đến vị trí cuống răng khiến phần tủy răng bên trong bị ảnh hưởng. Thời gian dài vi khuẩn tiếp tục tấn công sẽ khiến tủy răng bị nhiễm trùng và chết.

Khi viêm tủy răng kéo dài, tình trạng nhiễm trùng sẽ đi sâu xuống vùng cuống răng dẫn đến các ổ áp xe ở chân răng và vị trí cuống răng gây ra viêm chân răng có mủ. Các ổ mủ này sẽ lan rộng lên toàn bộ chân răng rồi lây lan sang các chân răng khác. Những bệnh tủy răng này nếu không được chữa trị kịp thời sẽ khiến tủy răng bị nhiễm trùng nghiêm trọng gây viêm chân răng có mủ và mất răng. Thậm chí nếu các ổ mủ đó di chuyển vào máu có thể khiến cho máu bị nhiễm trùng và gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Các nguyên nhân gây viêm chân răng có mủ khác:

• Trong một số trường hợp đặc biệt như:
  • Răng bị mọc lệch hay gặp chấn thương khớp cắn,
  • Tác dụng phụ do dùng thuốc, rối loạn nội tiết,
  • Người bị tiểu đường khiến sức đề kháng của cơ thể yếu,….

Dấu hiệu nhận biết

• Cơn đau răng lan ra khắp cả hàm, phần tai và cổ
  • Răng đau có cảm giác bị  trồi lên, răng lung lay và đổi màu
  • Bên mặt có răng bị viêm sưng to kèm theo cảm giác nóng và đỏ mặt
  • Nướu bị sưng to, cảm giác đau và sưng mền khi ấn vào chỗ bị đau, dễ chảy máu và đôi khi có mủ chảy ra khi ấn vào
  • Xuất hiện hạch ở cổ, dưới hàm, khi nhấn vào có cảm giác đau, miệng có mùi hôi và sốt….
  • Trường hợp khối mủ ở chân răng vỡ, cơn đau sẽ giảm đi rất nhiều, người bệnh sẽ nhận thấy mùi tanh của máu và vị mặn của mủ trong khoang miệng.
  • Biện pháp điều trị viêm chân răng có mủ

Khi phát hiện triệu chứng Viêm chân răng có mủ người bệnh nên đến gặp nha sĩ càng sớm càng tốt.Các nha sĩ sẽ giúp bạn đánh giá được tình trạng của mình và đưa ra hướng giải quyết tốt nhất.

Một số Phương pháp điều trị tại nhà:

Mật ong:

Có công dụng kháng khuẩn giúp loại bỏ các loại nấm, hại khuẩn gây ra tình trạng sưng, viêm ở lợi. Mật ong còn có khả năng che phủ bề mặt lợi, giúp tiêu sưng các vết viêm loét đồng thời xoa dịu các cơn đau rát do viêm nhiễm gây ra.

Cách thực hiện: Dùng tăm bông sạch thấm dung dịch mật ong nguyên chất với lượng vừa đủ rồi chấm trực tiếp vào vị trí chân răng bị viêm hoặc Hoặc người bệnh ngậm khoảng một thìa cà phê dung dịch mật ong nguyên chất khoảng 5 phút rồi làm sạch cả khoang miệng. Mỗi ngày áp dụng khoảng 3 lầm có thấy hiệu quả rõ rệt

Lô Hội

• Lô hội có khả năng kháng viêm nên cũng thường được sử dụng để chữa các bệnh liên quan tới răng miệng. Lô hội có thể giảm những cơn đau do viêm chân răng gây ra đồng thời giúp tiêu sưng cho phần răng lợi bị viêm nhiễm.

Cách thực hiện: Lấy gel đắp trực tiếp lên vùng chân răng có mủ áp dụng ngày 1-2 lần để thấy hiệu quả.

Sử dụng thuốc theo chỉ định…..

CÁCH PHÒNG TRÁNH BỆNH VIÊM CHÂN RĂNG CÓ MỦ

• Vệ sinh răng miệng kỹ càng hai lần một ngày chứa fluor, kết hợp sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để hoàn toàn lấy đi cặn thức ăn dư thừa.
  • Súc miệng bằng nước muối để loại bỏ vi khuẩn, thực hiện đi khám răng định kỳ 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện các tình trạng sức khỏe răng miệng.
  • Chỉ sử dụng các sản phẩm tẩy trắng và làm sạch răng đã qua sự kiểm định của Bộ Y Tế.
  • Hy vọng các thông tin về nguyên nhân và triệu chứng của viêm chân răng có mủ sẽ giúp người đọc tìm ra được phương án và biện pháp phù hợp phục vụ cho quá trình điều trị và phòng ngừa căn bệnh này.

• Duy trì lượng đường trong máu ở mức ổn định để tránh mắc các bệnh dẫn đến viêm chân răng có mủ
  • hạn chế thực phẩm chứa nhiều đường hoặc có nhiều axit, đồ cay nóng và đồ lạnh. Bên cạnh đó bổ sung thêm canxi, vitamin từ các thực phẩm giàu dinh dưỡng như: trứng sữa, đậu, nấm,…